Địa chỉ IP là gì? điểm khác nhau giữa IP động và IP tĩnh

Tìm hiểu địa chỉ IP là gì

Địa chỉ IP là thứ không thể thiếu khi bạn sử dụng internet, từ việt lướt web hay gửi email, hay là trong quá trình sử dụng wifi để chơi game giải trí đi chăng nữa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu được địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP có tác dụng gì và có những hình thức nào. Vậy hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết sau đây nhé

địa chỉ ip là gì
địa chỉ ip là gì?

Địa chỉ IP là gì?

Nói chính xác, địa chỉ IP là viết tắt của “Internet Protocol”, đại diện cho địa chỉ mạng của bạn khi sử dụng Internet. Được dùng để nhận diện và liên lạc giữa các thiết bị điện tử với nhau thông qua kết nối internet. Được phát triển và phân bổ dựa trên những phép toán IANA thuộc tổ chức ICANN được thành lập và năm 1998 tại Hoa Kỳ.

Địa chỉ IP tĩnh và IP động là gì?

Ngoài những từ ngữ chuyên môn cơ bản như địa chỉ IP là gì cần phải giải nghĩa thì IP động hay IP tĩnh cũng là kiến thức quan trọng mà những người sử dụng mạng internet cần nắm rõ. Thực tế, địa chỉ IP được phân ra làm 4 loại bao gồm:

IP Private (IP riêng)

Loại IP này thường được sử dụng bên trong mạng LAN, và chúng không được dùng để kết nối với các thiết bị ngoài mạng LAN đó. Để diễn đạt rõ hơn, mạng LAN nội bộ cũng có thể được coi là một mạng nội bộ của gia đình, công ty hoặc trường học. Các địa chỉ IP thuộc loại này thường được kết nối với nhau thông qua một thiết bị định tuyến (router).

Để phân biệt cũng như nhận diện các thiết bị này thì bộ định tuyến sẽ tự động gán cho địa chỉ IP riêng bằng giao thức DHCP. Hình ảnh minh họa bên dưới sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

IP Private
IP Private

Địa chỉ IP Public (IP Công Cộng)

Ngoài các địa chỉ IP riêng, mỗi thiết bị truy cập Internet cũng được gán thêm một địa chỉ IP công cộng. Loại địa chỉ IP này có vai trò quan trọng khi nhà cung cấp dịch vụ Internet (như VNPT, FPT, Viettel…) thiết lập các bộ định tuyến. Bằng cách này, khi có địa chỉ IP công cộng này, tất cả các thiết bị ở bên ngoài mạng Internet (không thuộc mạng LAN nội bộ) đều có thể nhận diện và kết nối với mạng của bạn, đồng thời chia sẻ thông tin với nhau.

Nói một cách đơn giản, địa chỉ IP riêng dành cho các thiết bị sử dụng trong mạng nội bộ, chúng có phạm vi hoạt động hạn chế và thường được cấu hình tự động. Còn địa chỉ IP công cộng là địa chỉ để các thiết bị ở bên ngoài mạng có thể nhận diện và phạm vi hoạt động của chúng rộng lớn hơn. Chính xác thì địa chỉ này được cung cấp và thiết lập bởi nhà mạng Internet.

Địa chỉ IP Static (IP Tĩnh):

Tương tự như câu hỏi “địa chỉ IP là gì?”, vấn đề về IP tĩnh cũng là điều mà nhiều người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin quan tâm. Trong thực tế, địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ mà nhà cung cấp dịch vụ Internet gán cho máy tính của bạn và không thay đổi theo thời gian.

Cụ thể, loại địa chỉ này thường được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc nhóm người để đảm bảo rằng mọi người có thể truy cập dễ dàng. Thông thường, trên tất cả các thiết bị như router, máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại di động, đều cấu hình để sử dụng địa chỉ IP tĩnh.

Ưu điểm lớn của IP tĩnh là tạo điều kiện cho kết nối nhanh chóng do chúng được cài đặt cố định. Ngoài ra, chúng phù hợp cho môi trường có nhiều máy tính và máy fax. Điều quan trọng hơn nữa là chúng giúp hạn chế nguy cơ mất dữ liệu tối đa.

Tuy nhiên, IP tĩnh cũng đi kèm với một số hạn chế. Người dùng phải tự thiết lập địa chỉ IP và các tùy chỉnh liên quan trên máy chủ cũng như các thiết bị kết nối từ xa. Hạn chế nguy hiểm hơn nữa là tính bảo mật của IP tĩnh thường không cao.

Các loại địa chỉ IP
Các loại địa chỉ IP

Địa chỉ IP Dynamic (IP Động):

IP động là gì? Khi nói về địa chỉ IP động, chúng có tính chất tự động được gán, và chúng thường mang tính tạm thời, không thể sử dụng lâu dài. Địa chỉ IP này chỉ có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian cụ thể và sau đó sẽ thay đổi. Sự thay đổi này, hơn nữa, hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) Server.

Mặc dù vậy, IP động vẫn có một số ưu điểm đáng kể. Trong đó, việc quản lý và cài đặt địa chỉ IP động rất dễ dàng cho người dùng. Hơn nữa, chúng không giới hạn số lượng thiết bị có thể kết nối với mạng Internet.

Ngoài ra, người dùng còn có khả năng thay đổi máy chủ DHCP cùng với việc cấu hình lại địa chỉ IP một cách dễ dàng. Điều tuyệt vời nữa là tính bảo mật của thiết bị với địa chỉ IP động thường rất cao.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh một nhược điểm của IP động, đó là việc gây khó khăn cho người dùng khi muốn truy cập vào mạng nội bộ.

 

    Đăng ký nhận tư vấn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *