FPT xây dựng tổ hợp giáo dục và chuyển đổi số tại Hải Dương

Chiều ngày 10/6, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn FPT tại thành phố Hải Dương để thảo luận về kết quả hợp tác chuyển đổi số và đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp giáo dục FPT trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Triệu Thế Hùng, nhấn mạnh rằng Hải Dương luôn khuyến khích và mong muốn hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp có năng lực cao để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phục vụ người dân và phát triển kinh tế – xã hội. Vào ngày 24/8/2021, tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT về chuyển đổi số trong giai đoạn 2021-2025, với 9 nội dung hợp tác chính.

Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận rằng kết quả hợp tác giữa Hải Dương và FPT trong thời gian qua vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và thế mạnh của cả hai bên. Ông khẳng định rằng tỉnh Hải Dương luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi và mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với FPT, đặc biệt trong các lĩnh vực chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm cả đào tạo nghề.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, ông Triệu Thế Hùng, cho biết rằng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Dương đã được cải thiện trong thời gian qua. Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời ban hành các quyết định ưu đãi về đất đai cho các dự án đầu tư xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường tại khu vực đô thị.

Ông Triệu Thế Hùng đề nghị Tập đoàn FPT hợp tác chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương của Hải Dương để tìm vị trí triển khai và lập dự án đầu tư xây dựng tổ hợp giáo dục. Với dân số hơn 2,1 triệu người và sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, Hải Dương đang có nhu cầu lớn về giáo dục. Lãnh đạo tỉnh cũng đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng tìm kiếm các cơ sở giáo dục phù hợp để phối hợp với FPT triển khai mô hình giáo dục nghề nghiệp ngay lập tức.

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ tại hội ngh

“FPT luôn cung cấp các mô hình đào tạo tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của nguồn nhân lực tại Việt Nam. Sinh viên tốt nghiệp từ FPT thường dễ dàng xin được việc làm với mức lương tốt. Vì vậy, tỉnh Hải Dương rất mong muốn FPT đầu tư vào hệ thống giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề trên địa bàn. Với dân số hơn 2,1 triệu người và một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ với hơn 300.000 lao động, trong đó có một lượng lớn là lao động phổ thông, tỉnh đang thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao. Để hỗ trợ điều này, ngoài cơ sở hạ tầng và đất đai, tỉnh cần có nguồn nhân lực chất lượng cao. FPT, với uy tín trong công tác đào tạo, sẽ nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ tỉnh cho các dự án đầu tư tại đây,” Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng chia sẻ.

Về hợp tác chuyển đổi số giữa Hải Dương và FPT, lãnh đạo tỉnh đã giao cho các sở, ngành và địa phương rà soát các nhiệm vụ chuyển đổi số. Họ cũng sẽ tham khảo ý kiến từ các đơn vị và doanh nghiệp đã ký thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với tỉnh, trong đó có FPT, để đề xuất các giải pháp và nhiệm vụ nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh.

CEO FPT bày tỏ khát vọng mang đến cho người dân dân Hải Dương trải nghiệm học tập tiên tiến, chất lượng quốc tế, giá cả trong nước.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn về công nghiệp phần mềm, đặc biệt là AI, chip bán dẫn. FPT đặt nhiều kỳ vọng vào chip bán dẫn. “25 năm trước FPT ra nước ngoài để xuất khẩu phần mềm khi không ai tin tưởng. Đến nay, FPT đã mang 1 tỷ USD về Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về cung cấp nguồn nhân lực CNTT”, anh Khoa chia sẻ. “Từ đầu năm 2024 về, FPT đã mời 11 đoàn nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip, thiết kế vi mạch, AI, dịch vụ CNTT. về Việt Nam. Nhu cầu để phát triển nguồn lực chất lượng cao của FPT tại các địa phương là rất lớn”.

Lãnh đạo FPT bày tỏ mong muốn đem đến cho người dân Hải Dương môi trường học tập có chất lượng quốc tế nhưng mức học phí trong nước. Bên cạnh giáo dục đại học, FPT còn tổ chức giáo dục nghề nghiệp theo hướng sau khi học sinh tốt nghiệp cấp 3 và sau khi tốt nghiệp cấp 2 (9+) thì sẽ chuyển sang học trường nghề của FPT. Trong tương lai, FPT mong muốn đào tạo sinh viên nghề theo đúng nhu cầu của các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo FPT tặng quà lưu niệm lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng giao cho các sở, ban, ngành có liên quan rà soát và đánh giá những nội dung đã và sẽ hợp tác với FPT. Về vấn đề chuyển đổi số, tỉnh nhất trí với các đề xuất từ FPT và giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức một buổi làm việc chi tiết giữa hai bên để thảo luận và triển khai các nội dung cụ thể cho năm tới.

    Đăng ký nhận tư vấn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Zalo
    Zalo