sự cố cáp quang biển, 3/5 tuyến đi quốc tế bị ảnh hưởng

Hôm nay, 14/06/2024, theo thông tin từ các nhà cung cấp mạng internet tại Việt Nam thì có đến 3 trong số 5 tuyến cáp quang biển đi quốc tế đang gặp sự cố. Gần đây nhất, tuyến cáp quang IA (Liên Á) đã gặp trục trặc vào rạng sáng nay. Hai tuyến cáp khác là APG (Châu Á Thái Bình Dương) và AAE-1 (Châu Á – Châu Phi – Châu Âu) cũng đang bị gián đoạn.

Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển bị sự cố đã ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối internet từ Việt Nam ra quốc tế. Người dùng trong nước sẽ gặp khó khăn khi truy cập các trang web và dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài. Tuy nhiên, các trang web và dịch vụ có máy chủ đặt tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường.

3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mạng tại Việt Nam

Sau khi sự cố xảy ra, các nhà mạng tại Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp như chia sẻ lưu lượng giữa các tuyến cáp quang, mở các kênh truy cập bổ sung và tận dụng các tuyến cáp quang trên đất liền để duy trì kết nối cho người dùng. Hiện vẫn chưa rõ lịch trình sửa chữa và khắc phục sự cố của các tuyến cáp quang này.

Hiện tại, Việt Nam có 5 tuyến cáp quang biển chính: AAG (Châu Á – Mỹ), APG (Châu Á Thái Bình Dương), SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu), IA (Liên Á) và AAE-1 (Châu Á – Châu Phi – Châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang nhỏ hơn là TVH, kết nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông.

Mặc dù có một số tuyến cáp quang đất liền kết nối Việt Nam với quốc tế, phần lớn lưu lượng internet vẫn được truyền tải qua các tuyến cáp quang biển. Sự cố với các tuyến cáp quang biển không còn là điều mới mẻ, thường xuyên xảy ra, gây nhiều bất tiện cho người dùng internet trong nước. Đặc biệt, vào cuối tháng 2 năm ngoái, cả 5 tuyến cáp quang biển đều gặp sự cố cùng lúc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ internet.

Nguyên nhân của các sự cố này đa phần do tàu thuyền thả neo hoặc di chuyển mà quên kéo neo lên, gây đứt cáp. Đôi khi, sự cố cũng do bảo trì hoặc nguồn điện, nhưng những trường hợp này thường được khắc phục nhanh chóng.

Các nhà mạng tại Việt Nam đang cố gắng chuyển hướng khai thác các tuyến cáp quang trên đất liền để tránh bị ảnh hưởng bởi các sự cố cáp quang biển. Tuy nhiên, phần lớn lưu lượng internet toàn cầu và kết nối giữa các lục địa vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các tuyến cáp quang biển.

    Đăng ký nhận tư vấn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Zalo
    Zalo